การแข่งขันจักรยานมีขึ้นเมื่อใด…ใครรู้บ้างเอ่ย ? | ปันปั่น

ข่าวสารและกิจกรรม

การแข่งขันจักรยานมีขึ้นเมื่อใด…ใครรู้บ้างเอ่ย ?


220px-Olympics_2016_-_Rio

อีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ก็จะเข้าสู่โอลิมปิก 2016 ที่จะจัดขึ้นในเมืองริโอของประเทศบราซิล ซึ่งหนึ่งในการเเข่งขันกีฬาโอลิมปิกนั้นคือการปั่นจักรยาน ซึ่งหลายๆคนที่มีความสามารถในการปั่นจักรยาน อาจจะคว้ามาหลายเหรียญหลายถ้วย และก็อยากที่จะเข้าไปแข่งขันในการแข่งขันใหญ่ๆ ปกติแล้วในประเทศไทยก็มีการแข่งขันปั่นจักรยานหลากหลายชนิด ซึ่งอาจจะไม่เหมือนกับที่ต่างประเทศ บางคนเลยลงทุนไปแข่งขันที่ต่างประเทศเลยทีเดียว ทั้งนี้ บางคนก็อาจจะยังไม่รู้จะประเภทของการแข่งมากนัก ว่าจักรยานประเภทนี้สามารถลงแข่งขันกับการแข่งขันประเภทใดได้บ้าง หรือว่าการแข่งขันประเภทนี้ต้องใช้จักรยานประเภทใดเป็นต้น รวมไปถึงการการปั่นจักรยานกับการแข่งขันจักรยานโอลิมปิค ก็จะมีการใช้จักรยานแบบเฉพาะชนิดด้วยเช่นกัน การแข่งขันจักรยานโอลิมปิค เลยเป็นความฝันของใครหลายๆคน

ประเภทจักรยานที่มีการจัดการแข่งขัน

  1. จักรยานโร้ด ไซค์ลิ่ง หรือจักรยานถนน โดยจักรยานประเภทนี้จะเน้นความกล้าหาญในการแข่งขัน และใช้พลังในการแข่งขันมากกว่าการปั่นจักรยานประเภทอื่นๆ แถมยังเป็นการแข่งขันจักรยานระดับประวัติศาสตร์ระดับเวิร์ลคลาสอีกด้วย ซึ่งการแข่งขันครั้งแรกของการปั่นจักรยาน โร้ด ไซค์ลิ่งนั่น แน่นอนว่าคือที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส และการแข่งขันในครั้งนั้นก็จัดเมื่อปี 2412 โดยจะมีการแข่งขัน 2 ประเภทย่อยๆคือ 1.การแข่งขันแบบไทม์ไทรอัลส์ จะแบ่งเป็นแบบบุคคล คือแข่งเดี่ยว เป็นการแข่งขันจักรยานโอลิมปิค ที่ใช้ระยะทาง 40-50 กิโลเมตร เพื่อแข่งขันชิงแชมป์ระดับโลก และแข่งขันเพื่อชิงแชมป์การแข่งขันจักรยานโอลิมปิค โดยผู้เข้าแข่งขันจะออกตัวอย่างต่อเนื่องใยระยะเวลา 1-2 นาที ใครที่เข้ารอบเร็วที่สุดจะชนะ เรียกว่าหลายๆคนมีการเตรียมความพร้อมในการปั่นจักรยานของตัวเอง เพื่อผลักดันให้ตัวเองเข้าไปแข่งขันการแข่งขันจักรยานโอลิมปิคแบบล้วนๆเลยก็มี ส่วนการแข่งขันอีกหนึ่งประเภทย่อยคือ ทีม ไทม์ ไทรอัล การแข่งขันแบบนี้ก็จะมีหลักการในการแข่งขันเช่นกัน คือจะต้องมีการแข่งขันในทีมขั้นต่ำ 2 คน ไม่เกิน 10 คน การแข่งขันนี้ จะจัดในระดับชิงแชมป์ระดับโลก ส่วนใหญ่จะมี 5-6 คนต่อทีม และประเภทที่ 2. คือการแข่งขันแบบ ไลน์เรส
  2. การแข่งขันจักรยานภายในลู่ คือกาแข่งขันที่เน้นความแข่งแรงในการแข่งขันไม่แพ้การแข่งขันจักรยานประเภทอื่นๆ เพราะว่าเน้นความเร็วเป็นหลัก และมีการใช้เทคนิคต่างๆเข้ามาช่วย พร้อมทั้งยังเป็นการแข่งขันชิงแชมป์ระดับโลก ครั้งแรกมีการจัดขึ้นที่ยูเอสเอ ซึงจะมีสองประเภทย่อยคือ แข่งแบบความเร็ว และแข่งแบบความทนทาน จะมีการจัดภายในเวลโลโดรม จากทั่วทุกมุมโลกในการแข่งขันกีฬาประเภทนี้ อย่างในประเทศไทยก็มีเวลโลโดรมสำหรับการแข่งขันกีฬาจักรยานแบบลู่เช่นกัน คือ กรุงเทพมหานคร, จังหวัดสุพรรณบุรี, จังหวัดเชียงใหม่, และจังหวัดนครราชสีมา นั่นเอง โดยสนามนั้นๆได้รับการออกแบบมาให้เป็นคอนกรีตภายนอก และภายในใช้ไม้ในการทำลู่แข่งขัน 250 เมตรต่อรอบ
  3. การแข่งขันจักรยานแบบไซโครครอส การแข่งขันจักรยานประเภทนี้ เคยแข่งขันในระดับโลกมาตั้งแต่ปี 2492 เรียกว่าเป็นกาแข่งขันจักรยานที่ต้องใช้กำลังแบบสุดๆ และต้องมีประสบการณ์ในการปั่นจักรยานประเภทนี้เป็นอย่างมาก
  4. การปั่นจักรยานเสือภูเขา หรือว่า เม้าเทนไบค์ เรียกว่าเป็นการแข่งขันแบบอิสระ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการแข่งขัน ประวัติความเป็นมาของการแข่งขันกีฬาประเภทนี้คือการเริ่มต้นจาก 3 เศรษฐีที่ ซื้อจักรยานมาทำการปั่นแบบออฟโร้ด และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นแรกในการจัดการแข่งขันเม้าเทนไบค์ที่อเมริกาเป็นแห่งแรก ซึ่งจะมี 3 ประเภทย่อยแยกออกมาอีกคือ 1. ครอสคันทรี่ คือการแข่งในสนาม แต่ว่าก็มีทั้งทุ่ง ป่า และสวนสาธารณะ 2. ดาวน์ฮิลล์ คือการปั่นจักรยานลงจากภูเขา 3. โฟร์ ครอส คือการแข่งขันแบบดาวน์ฮิลล์ แต่ใครแพ้จะโดนคัดออก
  5. ประเภทจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ เรียกว่าเป็นการแข่งขันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ หรือว่าการปั่นจักรยานวิบาก ในสมัยนั้นการแข่งขันมอเตอร์ไซค์วิบากกำลังได้รับความนิยม แต่ว่าก็มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่ไม่มีเงินซื้อมอเตอร์ไซค์วิบาก การจัดแข่งขันจักรยานวิบากก็ได้เริ่มต้นขึ้น และมีการแข่งขันแบบชิงแชมป์ตั้งแต่ปี 2525 จนปัจจุบันมีวัยรุ่นเป็นจำนวนมาก เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ตั้งแต่นั้นมา และในประเทศไทยก็ได้เคยเป็นประเทศจัดการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ระดับเอเชียครั้งที่ 2 มาแล้วด้วย โดยระยะทางในการแข่งขันนั้นจะอยู่ที่ 300-350 เมตร ภายในสนามจะมีอุปสรรค์มากมายให้นักปั่นวิบากให้ฝ่าฟัน ทั้งโค้ง เนิน และที่สำคัญต้องทำความเร็วให้ได้มากที่สุด
  6. จักรยานไทรอัล เป็นการแข่งขันจักรยานที่เริ่มครั้งแรกในประเทศอเมริกาอีกแล้ว โดยผู้แข่งขันจะต้องทำการจับขี่จักรยานข้ามอุปสรรคต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป โดยห้ามเอาเท้าสัมผัสพื้นเด็ดขาด
  7. จักรยานแบบอินดอร์ ไซค์ลิ่ง หรือการปั่นในร่ม จะเน้นการโชว์ลีลาความสามารถในการปั่นจักรยานพร้อมกับแสดงโชว์ต่างๆ โดยจะเน้นความคล่องตัวเป็นหลัก ซึ่งมีสองประเภทย่อยคือการแข่งขันแบบลีลา เวลา 6 นาทีจะมีท่าฟรีสไตล์และท่ายังคับให้ใช้ประกอบเพลง , การแข่งขันแบบไซเคิลบอล คือจะเป็นการแข่งขันเฉพาะผู้ชายเท่านั้นในระยะเวลา 7 นาที
  8. พาราไซค์ลิ่ง การแข่งขันจักรยานสำหรับผู้พิการ

SBOBET เป็นอีกเว็บไซต์หนึ่งที่ผู้อ่านสามารถเข้าไปติดตามกิจกรรมน่าสนใจเกี่ยวกับ การปั่นจักรยานได้ ส่วนในเรื่องของการแข่งขันจักรยานโอลิมปิค ปกติแล้วการแข่งขันจักรยานต่างๆ จะมีองค์กรที่คอยควบคุมการแข่งขันอยู่คือ องค์กรจักรยานระดับโลก โดยองค์กรนี้จะมีหน้าที่ในการบริหารจัดการดูแลส่วนต่างๆในการแข่งขันการปั่น จักรยาน พร้อมกำหนดระเบียบการแข่งขันให้ทุกๆคนทราบ ทั้งนี้ ก็จะมีการควบคุมส่วนต่างๆให้มีหารดำเนินอย่างราบรื่น ทั้งนี้เอง เพื่อให้มีความถูกต้องในการแข่งขัน ก็จะมีการจัดตั้งกฎระเบียบต่างๆขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยให้ผู้เข้าร่วมการแข่งขันปฏิบัติตามข้อบังคับต่างๆโดยสหพันธ์จักรยานนานา ชาติ หรือ อินเตอร์เนชันแนลไซค์ลิ่ง ยูเนี่ยน โดยจะมีชื่อเป็นภาษาฝรั่งเศสอีกอย่างว่า ยูเนี่ยน ไซคลิสต์ อินเตอร์เนชันแนล ซึ่งจะมีตัวอักษรย่อว่า ยูซีไอ สหพันธ์นี้ได้มีการก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1900 ที่ประเทศฝรั่งเศสนั้นเอง